Toàn quốc Giấy tái chế là gì? Quy trình sản xuất giấy tái chế từ giấy vụn

iamzuy

New Member
Giấy tái chế, giấy mới luôn có mặt khắp mọi nơi, từ sách vở, cho đến những poster, tờ rơi. Nhưng liệu sau khi đã sử dụng xong và bị bỏ đi thì chúng sẽ như thế nào? Vậy hãy tham khảo bài viết giấy tái chế là gì? Quy trình sản xuất giấy tái chế từ giấy vụn. Chắc rằng bạn sẽ thêm nhiều thông tin hữu ích hơn mà có lẽ bạn sẽ cần.
Giấy tái chế là gì?
Giấy được tạo ra trực tiếp từ bột gỗ để tạo ra các sản phẩm rất đa dạng như giấy carton, giấy báo, giấy tập,…. Mỗi loại giấy có tính chất khác nhau thì sẽ ứng với nhu cầu sử dụng khác nhau trong đời sống. Vì tính ứng dụng thực tế nhiều nên hằng ngày trên thế giới có lượng giấy khổng lồ được sản xuất ra.

Nhưng kèm theo đó chính là những hậu quả ảnh hưởng đến môi trường bởi nguyên liệu tạo ra giấy chính là bột gỗ mà muốn có bột gỗ thì phải chặt cây. Chính vì nhận ra điều đó nên mọi người đã tìm ra những phương pháp khác để tạo ra giấy và làm giảm ảnh hưởng đến mối trường.

Chính lẽ đó mà cụm từ “giấy tái chế” ra đời. Tất nhiên để tạo ra giấy thì nguồn nguyên liệu tốt nhất vẫn là bột gỗ, nhưng song song với nó thì những sản phẩm giấy sau khi đã sử dụng cũng chính là một nguồn nguyên liệu tuyệt vời để tạo ra giấy mới. Vì vậy mà người ta đã tìm ra được những phương pháp để tái chế lại giấy đã sử dụng để tiết kiệm hơn nhiều.

Lợi ích của việc tái chế giấy
Tái chế giấy giúp tiết kiệm chi phí
Theo thống kê, trung bình cứ một tấn giấy được tái chế lại, chúng ta có thể tiết kiệm:

 • 24 cây rừng
 • Gần 4.000 kWh điện đủ dùng cho cả một căn nhà 3 phòng ngủ trong 1 năm;
 • 605 lit dầu thô;
 • Lượng Oxy đủ cho 12 người thở trong một năm;
 • 39.084 lit nước đủ cho 875 lần tắm, mỗi lần 5 phút, đủ để sử dụng cho 3.000 lần dội toilet;
 • Hạn chế một lượng khí CO2 tương đương với lượng khí thải của 1 chiếc ô tô trong 6 tuần (giảm 95% lượng khí thải ô nhiễm so với quá trình sản xuất 01 tấn giấy từ gỗ).
Sử dụng giấy tái chế sẽ tiết kiệm một khoản chi phí, nhân lực cho các doanh nghiệp và xã hội, chưa kể đến môi trường được bảo vệ tốt hơn. Theo số liệu từ paperbag.org, các nước Châu Âu là đã đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực giấy tái chế:

 • Tỷ lệ tái chế giấy các quốc gia châu Âu là 71,5%
 • Cứ mỗi giây, 2 tấn giấy được tái chế.
 • 59 triệu tấn giấy được tái chế mỗi năm
Bảo tồn cây rừng tự nhiên
Để đáp ứng được nguồn nguyên liệu sản xuất giấy, các khu rừng tự nhiên đã lần lượt bị chặt phá và đốn hạ. Khi nhu cầu tăng quá cao, con người phải trồng rừng mới, phát triển thành các khu rừng sản xuất. Nhưng các khu rừng phục vụ sản xuất tuy lớn nhanh nhưng vẫn không cung cấp được một nơi sống hoang dã và bảo tồn tính đa dạng sinh học như rừng tự nhiên.

Bởi vậy việc tái chế giấy sẽ hạn chế việc sử dụng gỗ rừng, giúp bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên với những lợi ích cụ thể như sau:

 • Giảm áp lực chuyển đổi rừng tự nhiên và các khu vực như đầm lầy thành rừng sản xuất
 • Giữ gìn, hạn chế việc khai thác rừng
 • Giúp giữ gìn toàn bộ giá trị mà hệ thống sinh thái rừng cung cấp.
Tái chế giấy sẽ làm giảm lượng khí thải CO2
Trong khi những cây non sẽ hấp thụ khí CO2 nhanh hơn thì những cây già có khả năng tồn trữ khí này nhiều hơn. Nếu thực hiện tái chế giấy, đồng nghĩa việc số lượng cây già lấy gỗ giảm, điều này sẽ giúp lượng CO2 tồn trữ trong cây nhiều hơn và làm giảm lượng khí nhà kính trong khí quyển.

Nếu giấy không được tái chế mà bị vùi lấp và phân hủy thì sẽ tạo thành lượng khí metan gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến môi trường.

Tái chế giấy sẽ làm giảm chất thải rắn
Giấy có thể được tái chế tới 6 lần trước khi chôn lấp hay vứt bỏ, lượng chất thải rắn cũng vì thế mà giảm đáng kể so với giấy chỉ được sử dụng một lần. Một tờ giấy A4 có thể được tái chế thành giấy đa năng đóng nhiều vai trò khác nhau như hộp giấy, bao gói thực phẩm, thùng carton,… Đồng thời, không cần tốn thêm diện tích để xử lý những bãi rác giấy mà sẽ thay thế để trồng cây, gia tăng bảo vệ đất và nguồn nước.

Tái chế giấy sẽ làm giảm nước thải, cải thiện chất lượng nước
Bởi vì giai đoạn sản xuất bột giấy cần rất nhiều nước nên số lượng giấy càng nhiều thì cần lượng nước càng lớn. Bên cạnh đó, lượng nước thải ra ngoài khi sản xuất bột giấy nguyên chất cũng nhiều hơn hẳn so với tái chế giấy, chưa kể đến nước thải chứa nhiều độc tố hơn. Vì lẽ đó nếu tái chế giấy, chúng ta sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống cho hệ sinh thái dưới nước.

>>> https://thumuaphelieuvn.com/
 
Top