build pc - xây dựng cấu hình máy tính

monderskaier

New Member
Có rất nhiều lí do dẫn đến nhu cầu build pc của bạn như giải trí, phục vụ công việc đòi hỏi cấu hình cao như đồ họa, thiết kế, hay chỉ đơn giản là để thưucj hiện các tác vụ văn phòng hay học tâp. Nhưng trong đó rất, đa số các bạn các bạn lựa chọn xây dựng cấu hình của mình với điều kiện cần là phục vụ các nhu cầu trên và điều kiện đủ là cấu hình này phải chơi được các tựa game mà bạn muốn chơi như, cấu hình chơi PUBG, cấu hình chơi max setting Liên Minh Huyền Thoại, GTA V, Call of Duty...
Nhưng để có được một cấu hình tối ưu để chơi những tựa game mình thích và khả năng nâng cấp trong tương lai khi những tựa game này nâng cấp đồ họa và đòi hỏi một cấu hình cao hơn hay trong tương lại bạn muốn chơi một tựa game mới nặng hơn.

Với sự đa dạng của linh kiện về thương hiệu và dòng sản phẩm làm cho việc xây dựng một cấu hình PC trở nên khá là khó khăn và tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về việc lựa chọn sao cho các linh kiện phù hợp với cấu hình mà mình muốn về hiệu năng và giá cả. Tiếp theo đó là kiểm tra tính tương thích giữa các linh kiện, xem chúng có tương thích với nhau hay không, có bị xung đột hay không, quá trình này bạn cần tìm hiểu kỹ và làm mất khá nhiều thời gian của bạn.

Trong bài viết này, MEGA sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách bắt đầu xây dựng cấu hính và lắp ráp một bộ PC với những linh kiện có khả năng phối hợp với nhau hiệu quả giúp mang đến một hệ thống hiệu năng cao trong mức chi phí tối ưu nhất, mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, thỏa sức chinh phục những tựa game đình đám và thực hiện mọi tác vụ nặng nề.Lựa chọn linh kiện cho cấu hình PC của bạn
Những thành phần linh kiện làm nên một chiếc PC bao gồm:
Mainboard: Bo mạch chủ giúp kết nối tất cả các linh kiện lại với nhau
CPU: Bộ vi xử lý, bộ não của toàn bộ hệ thống
Ram: Bộ nhớ trong giúp tăng tốc độ xử lý của hệ thống
SSD - HDD: Ổ cứng lưu trữ dữ liệu
VGA: Card đồ họa cho khả năng xử lý hình ảnh
PSU: Nguồn máy tính, cung cấp năng lượng cho cả hệ thống
Fan: Tản nhiệt, giúp làm mát hệ thống
Case: Vỏ máy tính giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống
Màn hình máy tính

Và bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết cách lựa chọn từng linh kiện sao cho có thể mang lại một hệ thống với hiệu năng tốt nhất trong ngân sách của bạn.


Lựa chọn Mainboard
Có thể nói mainboard là xương sống của toàn bộ hệ thống, là nền tảng giúp kết nối tất cả các thành phần linh kiện của toàn bộ hệ thống. Và đây cũng là một phần khá khó để lựa chọn đối với người mới khi nó rất đa dạng về thương hiệu và sản phẩm. Có những phiên bản giá cực mềm khoảng 2 triệu nhưng cùng có những phiên bản có mức giá 10 triệu hoặc thậm chí là vài chục triệu. Hơn thế nữa hiện tại còn có 2 dòng sản phẩm khác biệt nhau khi 1 dòng hỗ trợ CPU Intel và dòng còn lại chỉ hỗ trợ CPU AMD, ở mỗi dòng lại có thêm rất nhiều loại chipset hỗ trợ những thế hệ CPU khác nhau.

Vậy bạn nên lựa chọn mainboard như thế nào?
Theo kinh nghiệm của mình, nếu bạn có một mức ngân sách hạn hẹp thì không cần phải lựa chọn những phiên bản cao cấp mà thay vào đó bạn có thể lựa chọn cho mình phiên bản mainboard dòng B-series được định hướng dành cho "doanh nghiệp" với mức giá cực mềm, nhưng giá rẻ không phải là hiệu năng không tốt. Tuy mức giá khá rẻ trong tầm giá 2 triệu nhưng dòng main này vẫn đáp ứng được hiệu năng để bạn có thể thoải mái chiến các tựa game hot hiện nay, ngoại trừ những tựa game đòi hỏi quá cao về sức mạnh của phần cứng.
Đó chỉ mới là khởi đầu, để có thể lựa chọn được phiên bản tốt nhất cho PC của bạn trong những sản phẩm dòng B-series thì bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau
  1. Mainboard đó hỗ trợ CPU nào? Intel hay AMD, Socket đó có hỗ trợ CPU mà bạn muốn dùng không?
  2. Có hỗ trợ Over Clock không? Nếu bạn lựa chọn bộ vi xử lý của mình là một chiếc CPU có khả năng Over Clock thì với mainboard bạn cũng nên lựa chọn mà phiên bản có hỗ trợ Over Clock.
  3. Hỗ trợ VGA của bạn không? Nếu bạn chỉ muốn sử dụng một card đồ họa tầm trung thì không vấn đề gì, nhưng nếu là 2 hoặc thế hệ card đồ họa cao cấp thì bạn nên xem mainboard của mình có hỗ trợ cổng PCIe không.
  4. Có đủ khe cắm Ram không? Bạn cần xem xét nhu cầu của mình cần bao nhiêu Gb Ram và Bus bao nhiêu sau đó lựa chọn mainboard hỗ trợ nhu cầu đó của bạn.
Lựa chọn CPU - Bộ não của hệ thống
Về CPU hiện tại là sư cạnh tranh khốc liệt giữa 2 thương hiệu Intel và AMD, đây là cuộc chiến không ngừng nghĩ về hiệu năng cũng như giá thành của cả 2 nhà. Nếu so với nhau trong cùng một phân khúc thì CPU mỗi nhà đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, trong khi AMD thắng về số nhân và luồng thì Intel lại có ưu thế hơn về tốc độ xung nhịp nên việc lựa chọn hãng nào hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn.
Vậy bây giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem làm thế nào để tìm một chiếc CPU phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.
Bắt đầu bạn không nên nhắm quá sớm đến những CPU dòng cao như Core i7 của Intel hay Ryzen 7 mà thay vào đó là những dòng thấp hơn như core i5, core i3 hay là những dòng Pentium G sẽ có hiệu năng đủ mạnh so với nhu cầu của bạn hay không. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền và sử dụng số tiền đó để nâng cấp những phần khác.
Bạn có thể tìm hiểu về nó bằng một số cách đơn giản như tìm những bào đánh giá, review về sản phẩm đó hoặc cách nhanh nhất là nhắn tin ngay đến MEGA Technology để được nhân viên hỗ trợ tư vấn cho bạn.
Nếu bạn muốn hiệu năng của CPU dư ra một chút để sau này dễ dàng nâng cấp và tiết kiệm thì bạn có thể xem xét đến dòng sản phẩm Intel Core i5 và AMD Ryzen 5 cho hệ thống của mình. Bạn không nên chọn một CPU quá cao với một ngân sách hạn hẹp vì việc xây dựng hệ thống trên 1 CPU cao cấp sẽ kéo theo những thành phần linh kiện khác của PC cũng sẽ cao theo.
Cho nên trừ khi nhu cầu bạn thật sự cao và ngân sách dư giả thì bạn không nên chọn CPU quá cao giúp tiết kiệm chi phí.
Có một điều mà các bạn nên chú ý đó chính là các phiên bản CPU thường có những biến thể khác của mình và điều bạn cần quan tâm đó chính là biến thể F của CPU Intel và biến thể không có G của AMD, đây là những biến thể không được tích hợp GPU để có được một mức giá rẻ hơn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn muốn xây dựng một cấu hình có sử dụng VGA - Card đồ họa rời thì bạn có thể sử dụng những biến thể này để giảm chi phí, còn nếu cấu hình bạn không sử dụng VGA thì bạn cần những dòng có tích hợp đồ họa.


 
Top