Toàn quốc Lý do chọn tản nhiệt Cooling

Dahoa

New Member
Dưới đây là một số điểm bạn cần phải lưu ý khi thiết kế, lắp đặt, và vận hành hệ thống tản nhiệt Cooling trong dàn PC tùy chỉnh của mình.

Các quạt tản nhiệt tiêu chuẩn (nằm trong cây máy tính của các máy tính để bàn) sẽ có đường kính nằm trong khoảng 80mm, 120mm, 140mm, đến 200mm, và được thiết kế phù hợp với không gian của cây máy tính. Do đó, việc phác thảo phương pháp làm mát phù hợp với cây máy tính và các thành phần trong hệ thống trước khi mua loại quạt tản nhiệt thích hợp là một điều rất quan trọng.

1239

Thực tế trên thị trường hiện nay, có một số lượng rất phong phú các model quạt làm mát với nhiều mẫu mã, kích thước và biến thể đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Nhưng quan trọng nhất là bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng chúng có kích thước phù hợp để gắn vừa với vị trí của các vít trên cây máy tính của bạn, rõ ràng là như vậy, nhưng ngoài ra bạn cũng sẽ nên cân nhắc thêm một số yếu tố sau:

Lớn hay nhỏ: Nói chung những model quạt làm mát lớn hơn có thể giúp lưu thông cùng một lượng không khí như những model nhỏ hơn nhưng lại với ít vòng quay mỗi phút hơn. Vì các động cơ điện nhỏ trong cơ chế quạt không cần phải xoay quá nhanh, cho nên các model quạt lớn hơn sẽ cho khả năng vận hành êm hơn so với các quạt nhỏ hơn.

Nhanh hay chậm: Tốc độ của các sản phẩm quạt tản nhiệt sẽ được đánh giá ở số vòng quay tối đa mỗi phút (RPM). Vấn đề ở đây sẽ là nếu cánh quạt quay với tốc độ cao, đương nhiên luồng không khí mà nó lưu thông được cũng lớn hơn, đồng nghĩa với việc tiếng ồn được tạo ra cũng nhiều hơn và ngược lại, khi quạt quay chậm, khả năng lưu thông khí sẽ kém đi nhưng lại cho sự êm ái, yên tĩnh.

Luồng không khí và áp suất tĩnh: Quạt tản nhiệt ngày nay thường sử dụng 2 loại cánh quạt được thiết kế với hai kiểu mục đích sử dụng riêng biệt. Một loại được thiết kế để tối ưu cho luồng không khí lưu thông, và một loại được thiết kế cho áp suất tĩnh. Loại quạt được tối ưu hóa cho khả năng lưu thông không khí sẽ vận hành êm hơn và phù hợp hơn khi hoạt động ở các khu vực không bị hạn chế về không gian, ví dụ như mặt trước của cây máy tính.

1240

Quạt áp suất tĩnh được thiết kế để kéo hoặc đẩy không khí với lực phụ, thường sẽ lý tưởng hơn khi được lắp đặt ở các vị trí có luồng khí lưu thông hạn chế hơn, ví dụ như bộ tản nhiệt làm mát bằng nước hoặc bộ làm mát CPU lớn với nhiều cánh quạt. Từ đó có thể thấy rằng, một số thử nghiệm cơ bản về các mô hình “áp suất tĩnh cao” này cho thấy lợi ích mà chúng đem lại trong các mô hình làm mát bằng không khí tiêu chuẩn vẫn là một dấu hỏi lớn.

Đèn LED và các tính năng thẩm mỹ khác: Một số model quạt tản nhiệt sử dụng chính nguồn điện được cung cấp cho động cơ quạt để làm sáng các bóng đèn LED, hoặc một mảng RGB nhiều màu được gắn trên quạt để nâng cao tính thẩm mỹ. Các dải đèn này thực tế trông khá là đẹp mắt nhưng sẽ không làm thêm hoặc giảm hiệu suất làm mát của hệ thống.

Nếu bạn không muốn hoặc không có thời gian mày mò nghiên cứu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những model quạt của nhà sản xuất Noctua. Các sản phẩm này có tỷ lệ tiếng ồn - hiệu suất hợp lý, mặc dù giá cả và thiết kế có thể hơi đuối hơn so với các sản phẩm đến từ những nhà sản xuất khác. Ngoài ra cũng có rất nhiều những model khác đáng chú ý, tất cả sẽ phụ thuộc vào ngân sách và nhu cầu thực tế của bạn.

xem thêm: sosanhgia.com
 
Top