Sự đồng điệu trong cách thiết kế nhà ở

belopmam

Member
Sự đồng điệu trong cách thiết kế nhà ở

Khi tôi đưa ra ý tưởng thiết kế, chủ nhà bảo sao nó rất giống với cái mà họ đang nghĩ. Khi chủ nhà cho thuê căn hộ belleza quận 7 diễn đạt ý muốn một cách chi tiết về căn nhà, tôi thấy nó cũng đúng với ý định mà tôi tính triển khai.
Thực tế làm nghề, khi có cơ hội gặp chủ nhà đồng điệu với người thiết kế như vậy, công việc trở thành niềm vui với nhiều cảm hứng. Ngôi nhà hình thành với sự đồng điệu, chia sẻ giữa chủ nhà và người thiết kế căn hộ quận 7 cho thuê.


Phòng đọc sách có thể dùng cho gia đình cũng như đáp ứng nhu cầu người nghiên cứu và làm việc
Sự đồng điệu đầu tiên thể hiện ở vị trí xây nhà. Ngay khi đi xem miếng đất, tôi đã muốn nhận lời thiết kế ngôi nhà. Miếng đất kích thước “lý tưởng” 8 x 16m nằm trong một con hẻm cụt ở quận 7. Hẻm không ngập nước và có thể dùng xe hơi. Một khu phố đạt chuẩn văn hoá hẳn hoi bởi sự biệt lập, yên ắng và dĩ nhiên là đảm bảo an ninh. Lối xóm vài ba quán cà phê cóc, lỡ có đi sớm về tối cũng còn có người thức ngó nghiêng nhà cửa giúp và chào hỏi dăm câu cũng đủ thấy ấm lòng. Một lựa chọn khôn ngoan cho việc xây cất và trang trí, hoàn toàn độc lập về ý tưởng, kiểu dáng, thoả mãn ý thích, lại hiệu quả về mặt kinh tế so với những khu dân cư đô thị mới. Nói cách khác, đó là một nơi có thể đảm bảo hạ tầng tối thiểu như một khu đô thị mới, lại có không khí quen thuộc đầm ấm của khu đô thị cũ.

Điều đặc biệt của ngôi nhà còn ở việc dành không gian lớn, gần như chủ yếu cho việc thiết kế một thư viện mà chủ nhà đề nghị “phân luồng giao thông” dành cho những ai có nhu cầu đọc, nghiên cứu. Khi biết thư viện ấy có tới cả ngàn đầu sách về xây dựng, kiến trúc, tôi hoàn toàn chia sẻ với ý muốn của chủ nhà. Đó cũng là một sự đồng điệu.

Còn lại, các phòng được thiết kế theo đúng công năng của từng thành viên trong gia đình, mỗi người một vẻ, sao cho phù hợp với việc ở và sinh hoạt vừa thoải mái, vừa phù hợp sở thích của từng người. Điểm chung của họ - cũng giống tôi - là tất cả đều phải quy tụ về thô mộc, chất liệu càng rẻ càng tốt, loại bỏ sự cầu kỳ nhưng tiện ích phải bắt buộc được đáp ứng và đảm bảo mỹ thuật.

Phòng các bé gái không xử lý bằng cách ngăn tường, mà ngăn bằng vách gỗ gọn, nhẹ, cũ. Bên trong kê hai chiếc giường có sẵn, hai tủ áo sánh đôi, mấy cây đèn tự chế, không gian như cổ tích, với khoảng vách dành cho các bé tha hồ vẽ vời thoải mái. Những mảng tường dễ bị dơ do nhiều người qua lại, lại là nơi để các bé tha hồ thả trí tưởng tượng bay bổng. Một không gian tinh khôi, hồn nhiên, trẻ thơ. Phòng bé trai được thiết kế phù hợp với tính… khỉ khọt, tinh nghịch, khi có thêm một gác gỗ mini, khoét một lỗ cho bé chui ra chui vào, thoả mãn trí tò mò và óc đam mê khám phá. Tất cả phòng của các bé không màu sắc loè loẹt - như cách mọi người vẫn thường nghĩ và thiết kế phòng cho trẻ. Gỗ mộc ấm áp, giữ nguyên màu, nguyên chất, thậm chí đôi chỗ còn đệm thêm mấy tấm ván cũ kỹ, già nua. Quan trọng hơn là ý hướng tạo cho các bé gu thẩm mỹ và cách thưởng thức vẻ đẹp nguyên sơ của chất liệu thô mộc, không loè loẹt, hào nhoáng mà thâm trầm, sâu lắng… Có người sợ cho trẻ sống trong những không gian như thế, trẻ sẽ chóng… già, mất đi nét vô tư, hồn nhiên. Điều ngược lại đã diễn ra, thiết nghĩ cũng cần chia sẻ cùng bạn đọc: Một buổi sáng nọ, người mẹ rất ngạc nhiên, khi ba đứa trẻ cùng níu áo mẹ, bảo hôm nay sinh nhật mẹ, chúng con sẽ chỉ cho mẹ một món quà rất đặc biệt! Khi bà mẹ theo chúng vào phòng, chúng chỉ vào chân giường nói: Quà của mẹ do các bà tiên “thiết kế” mang đến và giấu dưới kia!

Chị chủ nhà vừa xúc động vừa rất đỗi tự hào khi thấy các con mình sống rất thoải mái hồn nhiên trong không gian mà chị đã dành nhiều mong đợi cho các con.
Ngôi nhà vẫn chưa thể gọi là hoàn hảo do vẫn còn khá nhiều chi tiết rườm rà, tạo cảm giác thừa thải, chất thô mộc chưa phát huy hết tác dụng và… chưa sang. Giá như chủ nhân cho thuê căn hộ quận 7 say mê cóp nhặt nhưng biết tiết chế và có “chuyên môn” hơn. Cô đọng để tinh gọn.
Nhưng những ngôi nhà vẫn rất cần những chủ nhà biết tạo ra không gian sống riêng tư, thú vị, đồng thời nuôi dưỡng và chăm chút cho ngôi nhà đúng là của mình. Điều này không nhà thiết kế nào có thể làm thay được.
 
Top