Cung cấp sỉ lẻ van an toàn trên toàn quốc

hoang.elves

New Member
Van an toàn là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van an toàn

Minh Hòa Thành là đơn vị cung cấp các loại van an toàn, nổi tiếng không chỉ khu vực miền Trung – Tây Nguyên mà còn nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Đây là một thiết bị mà chúng ta dễ dàng tìm thấy trong các hệ thống vận hành bằng nước, khí nén hoặc các chất lỏng thủy lực. Để giúp khách hàng có kiến thức về loại van này, chúng tôi xin được tổng hợp và trình bày trong bài viết hôm nay.
Nhắc đến cái tên: van an toàn, chắc hẳn không ít người sẽ luôn thắc mắc: Đây là van gì? Chức năng của nó ra sao, cách thức hoạt động của nó như thế nào? Việc lắp đặt và sử dụng cần chú ý gì để phát huy hiệu quả?
Van an toàn có tên gọi trong tiếng Anh là: Safety Valve. Đây là van tiêu biểu thuộc nhóm các loại van áp suất, van bảo vệ hệ thống. Mặc dù có rất nhiều cách hiểu về van này nhưng đơn giản nhất là: Bảo vệ thống thông qua việc điều chỉnh áp lực trong đường ống hoặc bồn chứa, buồng chứa, luôn luôn đảm bảo áp suất trong phạm vi an toàn.
Có thể hiểu là, ban đầu chúng ta cài đặt hoặc thiết lập mặc định một mức áp suất (tùy vào công việc, yêu cầu và thời điểm mà con số này có thể thay đổi) nếu áp vượt quá con số đó thì van sẽ hoạt động nhằm xả bớt áp suất để áp không vượt ngưỡng đã đề ra.
Nếu không có van an toàn thì hệ thống sẽ rất dễ gặp trường hợp: nổ đường ống, hệ thống bị vỡ, hư hỏng các thiết bị hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho con người và môi trường xung quanh.


Cấu tạo của van an toàn
Cấu tạo của một van an toàn sẽ khác nhau, tùy thuộc vào hãng sản xuất. Tuy nhiên về mặc cơ bản, van sẽ bao gồm các bộ phận như:
+ Thân van: Thông thường đồng là chất liệu được chọn để sản xuất van. Tuy nhiên để dùng trong một số môi trường có tính chất đặc biệt thì chất liệu này có sự thay đổi bằng: inox, thép hay hợp kim để hạn chế ăn mòn, oxi hóa.
+ Bộ phận kết nối: Giúp kết nối đường ống với an toàn một cách chắc chắn.
+ Bộ phận xả: Nhiệm vụ xả dòng lưu chất khí, dầu, nước…ra ngoài.
+ Vít điều chỉnh: Giúp điều chỉnh lượng áp lực đầu vào của van.
+ Tay giật: Tùy vào hãng sản xuất mà bộ phận này có thể có hoặc không.
+ Đĩa van: Khi áp suất cao, đĩa van được lò xo nâng lên để xả lưu chất. Khi áp suất thấp, lực của lò xo đóng đĩa để van về trạng thái đóng nhanh chóng.
+ Nắp: Bảo vệ những bộ phận ở bên trong thân van.
+ Lò xo: Bộ điều khiển
+ Nút bịt: Chức năng của nó là làm kín, tạo sự khép kín cho không gian bên trong van.
+ Đệm lò xo: Dùng để thực hiện việc đóng van khi van không hoạt động.
Có hai dạng van an toàn đang được sư dụng nhiều hiện nay đó là: Van an toàn lắp ren và lắp mặt bích.
Chức năng của van an toàn
Có rất nhiều người cho rằng: Trong quá trình hoạt động van an toàn luôn luôn mở. Đây là nhận định chưa đúng, van sẽ luôn trong trạng thái đóng tuy nhiên nếu xuất hiện mức áp cao thì cửa van sẽ lập tức mở ra.
Và đây cũng chính là một trong những điểm khác biệt để chúng ta dễ dàng so sánh giữa van an toàn và van xả tràn.
Chức năng chính của van an toàn bảo vệ áp suất của hệ thống. Khi áp suất ở đầu vào của van tăng lên và vượt qua phạm vi an toàn thì n mở cửa để một phần dòng lưu chất, có thể là khí, hơi, nước hoặc dầu xả ra môi trường bên ngoài đối với khí nén hoặc chảy về thùng chứa đối với dầu, nhớt thủy lực.
Bên cạnh đó, nó còn giúp hạn chế áp lực dư thừa, ngăn việc cấp thêm lưu lượng, áp suất vào đường ống khi áp đã bắt đầu vượt ngưỡng.
Nhờ lắp đặt loại van này mà tuổi thọ của đường ống, van, bơm trong hệ thống được lâu dài, độ bền và ổn định cao, ít xảy ra sự cố và từ đó năng suất cao, sản lượng, hiệu quả công việc đảm bảo theo yêu cầu.
Van an toàn được lắp đặt và sử dụng rất nhiều trong các hệ thống nồi hơi, bình tích áp, bồn chứa khí… Chúng ta thường bắt gặp van an toàn máy nén khí trong công nghiệp sản xuất, cơ khí chế tạo, vệ sinh công nghiệp hay chế biến gỗ.
 
Top