pi bao giờ lên sàn Roaring Kitty bị kiện ra tòa với cáo buộc thổi giá cổ phiếu GameStop

Keith Gill, một trong những tiếng nói có tầm tác động nhất thị trấn Wall trong cơn sốt GameStop cách đây không lâu, đã vướng vào 1 vụ kiện mà theo đấy nhân vật này bị buộc tội lừa dối nhà đầu cơ và trục lợi bằng cách thổi giá cổ phiếu.

Đơn kiện chống lại Gill, người có biệt danh trên YouTube là "Roaring Kitty", được nộp lên tòa án ở Massachusetts hôm 16/2 cách đây không lâu. Theo ấy Gill thực ra là 1 chuyên gia chứng khoán đã được cấp phép nhưng vẫn tự lăng xê bản thân là 1 nhà đầu tư nghiệp dư và đã thao túng thị phần để trục lợi. Gill đã truyền bá cổ phiếu GameStop phê duyệt một loạt mạng phường hội gồm YouTube, Twitter và Reddit.

xem thêm tại : pi bao giờ lên sàn"Hành vi lọc lừa và bóp méo thị trường của Gill không những vi phạm một loạt quy tắc và tiêu chuẩn của ngành nghề mà còn vi phạm cả luật chứng khoán khi gây tác động nghiêm trọng tới tính toàn vẹn của thị phần danh cho cổ phiếu GameStop", đơn kiện có đoạn. &Amp;Quot;Anh ta đã gây ra những thiệt hại khổng lồ cho không những các người nào đã sắm hiệp đồng quyền chọn GameStop mà còn cả những người đã tôn sùng hành động của Gill và mua vào cổ phiếu GameStop đúng thời khắc thị phần lên cơn sốt, ở giá bán bị cường điệu quá mức".

đọc thêm : pi network mới nhất

Đơn kiện được đơn vị Hagens Berman Sobol Shapiro nộp lên, nhân danh Christian Iovin (bang Washington) và một vài nhà đầu tư cá nhân khác. Iovin đã bán số quyền chọn sắm cổ phiếu GameStop giá trị 200.000 đô la lúc cổ phiếu này ở dưới mức 100 đô la. Nhưng sau ấy giá đã tăng cường vọt, vượt quá 400 USD/cổ và buộc anh phải sắm lại ở giá thành cao chót vót.

Gill là một trong các khuôn mặt đại diện cho cơn sốt GameStop đã sợ hãi xã Wall suốt từ đầu năm cho tới hiện tại. Đà cải thiện giá chóng mặt của cổ phiếu này khơi mào cho trận chiến hot bỏng giữa 1 bên là những nhà đầu cơ tư nhân máu chiến và 1 bên là những quỹ đầu cơ sừng sỏ đã bán khống cổ phiếu GameStop. Một số quỹ đã thua lỗ hàng tỷ đô la Mỹ lúc cổ phiếu của nhà bán lẻ game này tăng giá hơn 1.700% trong tháng 1

đọc thêm tại : mua coin bằng visaGameStop cũng lôi kéo sự chú ý của những chính trị gia. Hôm nay (18/2), Gill sẽ phải điều trần trước Ủy ban dịch vụ vốn đầu tư Hạ viện. Cùng tham gia phiên điều trần này còn có lãnh đạo của Robinhood Markets, Citadel LLC, Melvin Capital Management và Reddit.

Theo tài liệu chuẩn bị trước do luật sư của Gill phân phối, anh cho biết trước đây từng làm trong lĩnh vực nguồn vốn nhưng chưa bao giờ làm công việc thương lượng chứng khoán hay tư vấn. Gill cũng chưng việc nỗ lực đẩy giá cổ phiếu GameStop và khẳng định mình đích thực tin tưởng vào tiềm năng của đơn vị lâu dài.

"Tôi chưa từng gạ gẫm người nào tìm hoặc bán cổ phiếu GameStop để kiếm lợi cho bản thân. Tôi ko thuộc về bất cứ tổ chức nào muốn đẩy giá cổ phiếu và cũng không có quan hệ tài chính với bất cứ quỹ đầu tư nào. Tôi ko có bất kỳ thông báo nào về GameStop ngoài những thứ đã được công bố, ko biết ai và cũng chưa từng chuyện trò với bất kỳ người nào trong nội bộ công ty".

tham khảo thêm : app đào tiền ảo trên điện thoại

Vẫn chưa rõ Gill kiếm được bao lăm từ cổ phiếu GameStop, dù rằng Gill có mách nhỏ rằng anh và gia đình đã trở nên triệu phú khi giá chạm mốc 20 đô la hồi tháng 12 – thấp hơn không ít so với các mức đỉnh của tháng 1. Tới chiều bữa qua, cổ phiếu GameStop được đàm phán ở nói quanh nói quẩn mức 47 đô la.

Đơn kiện nghĩ rằng Gill – người được hàng loạt báo vốn đầu tư như Bloomberg, New York Times và Wall Street Journal phỏng vấn – là người có chứng chỉ CFA và được cấp giấy phép môi giới chứng khoán. Tổ chức bảo hiểm Mass Mutual cũng bị kiện với lập luận họ phải có trách nhiệm giám sát những hoạt động của Gill.
 
Top